Sơ Đồ Tổ Chức Nhà Hàng

Sơ đồ tổ chức nhà hàng đóng một vai trò rất quan trọng trong việc giúp quản lý điều hành – phân phối, kiểm soat công viện và nhân sự. Bên cạnh đó, sơ đồ này cũng giúp cho nhân viên nắm được các nhiệm vụ cũng như lộ trình thăng tiến của mình trong tương lai. Một sơ đồ tổ chức nhà hàng đúng chuẩn phải thể hiện được cơ cấu phòng ban cũng như vai trò của từng bộ phận. Sau đây sẽ là sơ đồ tổ chức nhà hàng cơ bản để bạn tham khảo và nắm thông tin.

sơ đồ tổ chức nhà hàng

Sơ đồ tổ chức nhà hàng (Ảnh: Internet)

Ban giám đốc

Vị trí cao nhất trong nhà hàng là ban giám đốc, có vai trò điều hành – giám sát và quản lý chung mọi công việc và nhân viên. Trong nhà hàng, họ là những người đưa ra quyết định cuối cùng của các vấn đề quan trọng, các vấn đề phát sinh cũng như có tính chất nghiêm trọng liên quan đến nhà hàng.

Quản lý nhà hàng

Là người hỗ trợ đắc lực cho ban giám đốc, quản lý nhà hàng thường đảm nhận các công việc như: phân công và tổ chức phân công nhân sự, giám sát công việc, chịu trách nhiệm về tài chính và phối hợp với Bếp trưởng để xây dựng thực đơn cho nhà hàng. Có thể nói, quản lý cũng đóng một vai trò rất quan trọng trong việc điều phối sự phát triển của nhà hàng.

Quản lý nhà hàng

Quản lý nhà hàng là người hỗ trợ đắc lực cho ban giám đốc (Ảnh: Internet)

Giám sát nhà hàng

Nhiệm vụ chính của một người giám sát trong nhà hàng là sắp xếp và bố trí nhiệm vụ cho nhân viên thuộc cấp quản lý của mình, giám sát nhân viên để đề xuất khen thưởng, xử phạt hoặc tuyển dụng thêm nhân viên nếu cần thiết. Ngoài ra, giám sát nhà hàng còn có nhiệm vụ phối hợp với các bộ phận khác để giải quyết những công việc liên quan.

Bộ phận lễ tân

Trong sơ đồ tổ chức, tễ tân là hình ảnh đại diện cho toàn bộ nhà hàng nên có vai trò cực kỳ quan trọng. Bộ phận lễ tân sẽ chịu trách nhiệm chính trong việc đón tiếp và tiễn khách, giải đáp những thắc mắc cũng như xử lý các khiếu nại của khách hàng trong vòng kiểm soát của mình. Nếu có vấn đề nghiêm trọng và không thể giải quyết, lễ tân phải lập tức báo cáo lên cấp trên.

Bộ phận lễ tân

Bộ phận lễ tân chính là bộ mặt của cả nhà hàng (Ảnh: Internet)

Bộ phận phục vụ

Cũng chịu trách nhiệm đón và tiễn khách, bộ phận phục vụ còn có thêm nhiệm vụ sắp xếp chỗ ngồi, gợi ý chọn món và phục vụ các nhu cầu khác của khách hàng. Khi khách rời khỏi, nhân viên phục vụ sẽ tiến hành dọn dẹp và sắp xếp lại không gian.

Bộ phận quầy Bar

Nhiệm vụ chính của bộ phận quầy Bar là làm ra thức uống ngon lành, bổ dưỡng và thật đẹp mắt để phục vụ cho khách hàng. Song song với đó, những người thuộc bộ phận quầy Bar còn có trách nhiệm giữ cho quầy của mình luôn sạch sẽ, gọn gàng.

Bộ phận bếp

Đóng vai trò quan trọng bậc nhất trong nhà hàng, bộ phận bếp có trách nhiệm chế biến các món ăn đáp ứng nhu cầu của mọi thực khách, phải đảm bảo cả về chất lượng, thẩm mĩ và làm hài lòng các thực khách. Bộ phận bếp gồm có Bếp trưởng, Bếp phó, Đầu bếp, Phụ bếp, Ca phó… cùng phố hợp với nhau để hoàn thành nhiệm vụ một cách tốt nhất.

Bộ phận bếp

Bộ phận bếp có vai trò cực kỳ quan trọng trong sơ đồ tổ chức nhà hàng (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, trong sơ đồ tổ chức nhà hàng còn có thêm nhiều bộ phận khác như: Marketing, An ninh, vệ sinh, kế toán/ thu ngân, IT… những bộ phận này cũng đóng một vai trò quan trọng trong nhà hàng và góp phần giúp nhà hàng phát triển vững mạnh. Nếu bạn đang có ý định làm những công việc liên quan đến nhà hàng thì hãy nắm thật chắc sơ đồ tổ chức ở trên để bổ trợ cho công việc của mình nhé!

Có một câu hỏi nhỏ tôi muốn dành cho bạn. Theo bạn, để kinh doanh nhà hàng thành công thì cần xây dựng những yếu tố nào? Đâu là đáp án đúng nhất.

a. Xây dựng các mẫu thiết kế nhà hàng đẹp và phù hợp

b. Xây dựng sơ đồ nhà hàng

c. Cần có những ý tưởng kinh doanh nhà hàng trước và lập kế hoạch cụ thể theo từng giai đoạn

d. Cả 3 phương án trên.

Để chọn đáp án, bạn vui lòng đăng nhận xét phía dưới nhé. Cảm ơn bạn.

Trên đây là những chia sẻ hết sức quan trọng, tạo điều kiện thuận lợi lớn trong suốt quá trình kinh doanh của bạn. Chúc bạn sẽ thành công.