Tiêu Chuẩn Thiết Kế

Kinh doanh nhà hàng, quán cafe hay bar ngày nay đòi hỏi rất cao về tiêu chuẩn thiết kế. Khách hàng bên cạnh chú trọng chất lượng món ăn còn đặc biệt quan tâm đến phong cách nhà hàng hướng đến. Mỗi phong cách sẽ mang những tiêu chuẩn thiết kế khác nhau mà chủ đầu tư cần dựa vào đó để xây dựng và trang trí. Nhà hàng đạt được các tiêu chuẩn thiết kế sẽ cho khách hàng thấy sự đẳng cấp và đi theo xu hướng thời đại. Vậy tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng, khách sạn (bao gồm tiêu chuẩn thiết kế bar, tiêu chuẩn thiết kế bếp) thời hiện đại bao gồm những gì?

Đó không đơn giản chỉ là không gian rộng rãi và thoáng đãng mà còn bao gồm các tiêu chuẩn trong việc lựa chọn nội thất, bố trí khu vực và sắp xếp công cụ dụng cụ. Tất cả đều nhằm mục đích mang đến không gian ẩm thực tuyệt vời cho thực khách khi đến nhà hàng của bạn. Chính vì vậy, hãy nghiêm túc tìm hiểu các tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng trước khi đưa mô hình đi vào hoạt động.

Cách Set Up Quán Cà Phê Hoàn Chỉnh Cho Người Mới Bắt Đầu

Kinh doanh quán cà phê tại Việt Nam được nhiều người quan tâm và lựa chọn nhờ lượng khách hàng đông. Từ đó, mô hình quán cà phê cũng xuất hiện ngày càng nhiều kiến cho thị trường này ngày một khó khăn hơn. Người kinh doanh cà phê nếu không có sự chuẩn bị và đầu tư kỹ lưỡng thì khó lòng trụ vững. Đặc biệt là cách set up quán cà phê ngay từ đầu. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ kinh nghiệp set up một quán cà phê hoàn chỉnh đến bạn.

Xác định loại hình quán cà phê

Để xác định được loại hình quán cà phê, đầu tiên bạn phải định vị được đối tượng khách hàng mình muốn hướng đến bởi họ là người đem đến doanh thu và lợi nhuận cho nhà hàng của bạn. Do đó, đừng quên xác định loại hình quán cà phê với các bước nghiên cứu thị trường và đối tượng khách hàng trong quá trình set up.

Set up quán cà phê
Set up quán cà phê trước tiên cần xác định được loại hình quán cà phê
(Ảnh: Nguồn Internet)

Ví dụ, cà phê sách mở ra để hướng tới những người thích đọc sách và chuộng không gian yên tĩnh. Còn cà phê nhạc sống phục vụ người yêu thích ca nhạc. Tùy vào từng dòng nhạc mà cách cách trang trí cũng vì thế mà khác nhau.

Tìm kiếm phong cách thiết kế riêng biệt

Phong cách thiết kế là yếu tố rất quan trọng quyết định sự thành công của một thương hiệu cà phê. Bạn sẽ hoàn toàn thất bại nếu quán không có gì đặc biệt khiến khách hàng có thể lưu tâm. Nhất là khi quán không có được vị trí đắc địa và chất lượng đồ uống thì không hẳn nổi trội.

Đối với những thương hiệu cà phê còn mới, việc làm khách hàng biết và nhớ đến là vô cùng quan trọng. Bạn có thể nhờ đến những đơn thiết kế, thi công chuyên nghiệp triển khai. Đây là giải pháp an toàn với mức chi phí phù hợp nhất. Chắc chắn quán cà phê của bạn sẽ làm khách hàng hài lòng vượt xa cả mong đợi.

Xây dựng menu đồ uống lý tưởng

Tiếp đó, bạn phải lên một danh sách các thức uống phù hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu của quán. Ví dụ, nếu là quán cà phê sách, các loại đồ uống ngoại sẽ không chuộng. Trong khi, mô hình cà phê văn phòng thì bán rất chạy các thức uống hoa quả. Dựa vào những đặc thì này đó, bạn hãy xây dựng menu phù hợp và tìm cho mình một vài nguồn nguyên liệu ổn định. Sự thật là rất nhiều quán cà phê để lại ấn tượng tốt với khách hàng bởi vì menu đồ uống khác biệt.

Menu quán cà phê
Menu quán cà phê cần gây được ấn tượng đến khách hàng
(Ảnh: Nguồn Internet)

Tuyển dụng và đào tạo

Tuyển dụng và đào tạo là một bước vô cùng quan trọng trong quá trình set up quán cà phê. Bước này sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh của quán. Nếu như tìm được những nhân viên tốt thì bạn chắc chắn sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí đào tạo. Hơn nữa, đội ngũ nhân viên trẻ nhiều năng lượng và sẽ mang đế nhiều ý tưởng độc đáo. Đồng thời, nếu nhân sự ổn định và gắn bó lâu dài thì sẽ mang đến nhiều lợi ích do bạn không mất thời gian để dụng và giúp họ hòa nhập, làm quen với công việc.

Xây dựng hệ thống quản lý

Dù có nhân viên tốt nhưng hệ thống quản lý của quán cà phê kém sẽ dẫn đến tình trạng khó khăn trong quá trình tổ chức và làm việc. Trong quy trình set up quán cà phê, bạn phải xây dựng cụ thể các nội dung quản lý sau đây:

  • Nội quy chuẩn cho nhân viên phục vụ, KPI, thưởng phạt rõ ràng
  • Form mẫu và bảng biểu, báo cáo công việc hàng tháng và hàng quý
  • Quy trình đào tạo nhân viên xử lý nhanh nhạy trong các tình huống thực tế
  • Áp dụng các hệ thống quản lý cũng như phần mềm kinh doanh

Nếu như áp dụng tốt hệ thống quản lý vào quán cà phê, chắc chắn bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho doanh nghiệp.

Quy Trình Setup Nhà Hàng Bài Bản – Chuyên Nghiệp

Setup nhà hàng không phải là một thuật ngữ quá xa lạ, nhất là với những người làm công việc Phục vụ. Tuy nhiên, để làm tốt công việc này, bạn luôn phải nắm chắc quy trình bài bản, đúng tiêu chuẩn và mang phong cách riêng. Bạn là nhân sự ngành Nhà hàng – Khách sạn? Bạn đã biết cách setup nhà hàng chưa?

Chắc hẳn bạn đã nghe đến công việc setup nhà hàng, thế nhưng bạn vẫn chưa hiểu rõ về các bước setup nhà hàng hay trình tự thực hiện như thế nào. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc về công việc này cũng như tầm quan trọng của quy trình setup nhà hàng trong kinh doanh lĩnh vực F&B.

Setup nhà hàng
Setup nhà hàng ấn tượng sẽ dễ dàng thu hút khách hàng – Ảnh: Internet

Vì sao phải setup nhà hàng?

Setup nhà hàng là quy trình cơ bản và vô cùng quan trọng trong kinh doanh nhà hàng vì bạn thể hiện được ý tưởng sáng tạo của mình trong cách bố trí, trang trí, sắp đặt mọi thứ từ không gian đến thực đơn. Tùy theo yêu cầu của khách hàng và phong cách của nhà hàng mà đội ngũ setup sẽ có cách setup nhà hàng riêng, chuyên nghiệp và bài bản. Từ chiến lược này, hiệu quả kinh doanh của nhà hàng được nâng cao đúng như mong muốn của chủ doanh nghiệp.

Quy trình setup nhà hàng gồm những bước nào?

Chuẩn bị về mặt kiến thức

Để hoàn thành công việc này, bạn phải trang bị vốn kiến thức đầy đủ, sâu rộng về Ẩm thực và rượu vang. Ngoài ra, bạn phải tích cực rèn luyện các kỹ năng về quản lý con người, marketing, giao tiếp và sẵn sàng xử lý tất cả tình huống xảy ra.

Xác định thị trường

Nhu cầu về Ẩm thực của khách hàng rất đa dạng, đòi hỏi bạn luôn phải thu thập, phân tích thông tin và phân loại khách hàng theo độ tuổi, đời sống kinh tế, sở thích, khẩu vị… Việc phân loại này nhằm giúp nhà hàng có chiến lược kinh doanh cụ thể, lên kế hoạch bài trí, thực đơn, giá cả phù hợp.

Thiết kế không gian nhà hàng

Một nhà hàng chuyên nghiệp sẽ có 40 – 60% diện tích cho khu vực phục vụ khách, 30% là khu vực chế biến thực phẩm, phần còn lại có thể là khu văn phòng hoặc dự trữ hàng hóa, thực phẩm. Những nhà hàng có không gian rộng rãi, thoáng mát cùng lối kiến trúc mới lạ sẽ dễ dàng thu hút khách hàng hơn.

Lên thực đơn

Trong setup nhà hàng khách sạn, thực đơn phải tuân thủ đúng phong cách mà nhà hàng đang hướng đến như nhà hàng món Pháp, món Việt, món Ý… Thực đơn món ăn cũng nên được đổi mới tùy vào hoàn cảnh, thời điểm và sự thay đổi khẩu vị của phần lớn khách hàng.

Chiến lược marketing

Sau khi hoàn tất các công đoạn chuẩn bị, bạn cần xây dựng chiến lược truyền thông và quảng cáo ấn tượng nhằm thu hút khách hàng. Đây là bước quan trọng quyết định số lượng khách hàng tiềm năng cũng như doanh thu của nhà hàng. Tiếp đó, nhà hàng cần lên kế hoạch tuyển dụng và bảng mô tả công việc cụ thể cho từng vị trí để tìm kiếm nhân viên chất lượng, phù hợp.

Chiến lược marketing
Việc setup sẽ giúp nhà hàng phục vụ khách được tốt hơn – Ảnh: Internet

Trong lĩnh vực Nhà hàng – Khách sạn, quy trình setup nhà hàng rất quan trọng nếu bạn muốn kinh doanh nhà hàng đạt hiệu quả hoặc cải thiện hoạt động, doanh thu cho nhà hàng. Hy vọng thông tin vừa rồi đã giúp bạn hiểu hơn về các bước thực hiện hoặc bạn có thể tìm đến các dịch vụ tư vấn setup nhà hàng để có phương án tốt nhất.

Tiêu Chuẩn Lắp Hệ Thống Hút Khói Bếp Nhà Hàng

Hệ thống hút khói bếp nhà hàng là một trong những tiêu chuẩn đánh giá khu vực bếp của nhà hàng đó có thật sự chất lượng hay không. Để vừa đảm bảo vệ sinh, vừa đảm bảo an toàn thì nhà hàng phải thật sự chú trọng đến thiết kế máy hút mùi công nghiệp. Trong bài viết sau, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề này, nhằm đem lại tính chuyên nghiệp cao nhất cho bếp nhà hàng của bạn.

Vai trò của hệ thống hút mùi công nghiệp trong bếp nhà hàng

Trong quá trình chế biến thực phẩm thì dù sử dụng lại bếp nào cũng tạo nên cảm giác nóng bức khó tránh. Khói thức ăn khiến đầu bếp cảm thấy ngột ngạt, bí bách trong không gian kín. Vì thế, quạt hút mùi bếp sẽ là thiết bị cần có để tạo môi trường bếp mát mẻ, sạch sẽ và thoáng đãng hơn.

hệ thống hút mùi công nghiệp

(Nguồn ảnh: Internet)

Quạt hút mùi bếp công nghiệp giúp xử lý mùi thức ăn nồng nặc, khó ngửi và các tạp chất gây ô nhiễm môi trường khi chúng ta nấu thức ăn gây ra. Khi môi trường xung quanh thoáng đãng, tươi mát thì người đầu bếp sẽ phát huy tối đa năng lực khứu giác, vị giác, góp phần tạo nên những món ăn chuẩn xác về mùi vị.

Khói bếp tỏa ra tạo nên những vệt ố, mảng đen xấu xí trên tường, gây mất thẩm mỹ. Khi đó, hệ thống hút khói sẽ phát huy tối đa công dụng của nó, bảo vệ toàn diện vẻ mỹ quan cho căn bếp nhà hàng.

Tiêu chuẩn thiết kế quạt hút mùi bếp

Vận tốc gió quạt hút mùi bếp công nghiệp

Vận tốc gió tại miệng hút phải từ 0.2 đến 0.4m/s mới đảm bảo hút khói, mùi hiệu quả.

Tiêu chuẩn thiết kế quạt hút mùi bếp

(Nguồn ảnh: Internet)

Tiếng ồn của hệ thống hút khói

Để hạn chế tiếng ồn khi hoạt động, vị trí neo nên là tường gần thì độ rung sẽ nhỏ nhất. Cánh quạt thì phải đảm bảo độ đồng tâm thì mới tránh được độ rung mạnh, phát sinh tiếng ồn không mong muốn.

Kinh phí motor từ Trung Quốc, Đài Loan có kinh phí gấp 1,5 lần so với Việt Nam nên phải cân nhắc loại thích hợp nhất với túi tiền.

Nếu độ ồn được tạo ra tại các miệng ống thì phải dùng ống tiêu âm được làm từ bông thủy tinh mềm để khi không khí qua lại sẽ không gây ra tiếng ồn.

Độ thẩm mỹ

Đừng chủ quan không xem trọng tính thẩm mỹ của hệ thống hút khói bếp nhà hàng. Quạt hút khói nhà hàng có xu hướng mở và là nơi thực khách có thể quan sát tất cả vật dụng trong bếp rõ ràng nên phải có thiết kế đẹp mắt.

Đèn chiếu sáng

Khi đặt chụp hút khói thì phần này đã che khuất một phần ánh sáng từ đèn, dẫn đến đầu bếp khó thao tác hơn. Vì thế, nên lắp thêm bóng đèn dưới chụp hút. Lưu ý phải là loại đèn chịu nhiệt cao, chịu hơi nước và phải có độ sáng hợp lý.

Công suất quạt hút

1Hp tương đương 1200 m³/h. Lưu lượng được xác định theo biểu thức Q = S x V => V = Q/(Sx 3600) (m/s). V là vận tốc, S là diện tích chụp hút.

S = D x R (giả sử chụp dài 5 m, rộng 0,9m,  S= 5 x 0,9 = 4,5 m²)

Ta chọn motor công suất 3Hp. Như vậy, vận tốc V = (3×1200)/ (4,5 ×3600) = 0,2 (m/s).

Tiêu Chuẩn Thiết Kế Nhà Hàng Tiệc Cưới Sang Trọng

Hôn lễ là chuyện hệ trọng của cả đời người, vì vậy lựa chọn nhà hàng tiệc cưới là điều đặc biệt quan trọng đối với các cặp đôi. Ngày nay, mọi người thường có xu hướng lựa chọn những nơi tổ chức thật sang trọng và độc đáo, điều này đã mở ra cơ hội lớn cho các chủ đầu tư vào lĩnh vực này. Tuy nhiên, tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng tiệc cưới như thế nào mới đánh trúng tâm lý khách hàng thì không phải ai cũng biết. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

nhà hàng tiệc cưới sang trọng
Một nhà hàng tiệc cưới sang trọng sẽ thu hút được khách hàng nhiều hơn (Ảnh: Internet)

Mỗi người sẽ có một mắt thẩm mỹ khác nhau nhưng theo đại đa số, một nhà hàng tiệc cưới sang trọng sẽ luôn hội tụ đầy đủ những yếu tố sau:

Sảnh nhà hàng lớn, sân khấu được thiết kế đặc biệt

Trong toàn bộ diện tích nhà hàng tiệc cưới, sảnh đóng vai trò quan trọng và thu hút sự chú ý của khách hàng đầu tiên. Đây chính là trung tâm dùng để tổ chức những buổi lễ lớn nên bạn cần cực kỳ chú ý đến phần sảnh này nếu muốn nhà hàng của mình thật sang trọng. Sảnh cần đáp ứng được yêu cầu về số lượng người đến dự tiệc và phải thật thoáng mát và dễ di chuyển. Đặc biệt, khoảng cách giữa các bàn phải phù hợp và đủ rộng để mọi người dễ dàng di chuyển qua lại chào và chúc rượu nhau.

Riêng phần sân khấu, bạn cần chú ý đến việc trang trí để gây được ấn tượng với khách mời. Một sân khấu đẹp, độc đáo sẽ thu hút dự quan tâm của mọi người và giúp nhà hàng của bạn được nhiều người nhớ đến.

Nội thất sang trọng, đẳng cấp

Mọi người ai cũng rất coi trọng tiệc cưới vì đó là chuyên vui cả đời của các cặp đôi vì vậy nội thất trong nhà hàng không thể sơ sài mà cần thể hiện được sự đẳng cấp, tinh tế và chuyên nghiệp để níu chân khách hàng. Nội thất giống như “linh hồn” của nhà hàng tiệc cưới đó, càng đẹp càng sang trọng thì mọi người càng thích và sẽ ưu tiên lựa chọn mỗi khi có nhu cầu.

Nội thất sang trọng
Nội thất sang trọng sẽ giúp nhà hàng ghi được dâu ấn trong lòng khách hàng (Ảnh: Internet)

Nhà hàng tiệc cưới phải cách ly với tiếng ồn

Sự riêng tư và kín đáo là điều đặc biệt quan trọng trong các nhà hàng tiệc cưới. Sảnh của nhà hàng phải chú trọng đến hệ thống cách âm sao cho không có bất kỳ một âm thanh lạ nào phá vỡ không khí của buổi tiệc. Hãy tưởng tượng, trong giấy phút hạnh phúc của cô dâu và chú rể, mọi người ai cũng say sưa lắng nghe chuyện tình lãng mạn của họ mà có tiếng ồn cắt ngang thì sẽ như thế nào? Vì vậy để nhà hàng tiệc cưới của bạn đạt chuẩn chất lượng và chuyên nghiệp, hãy đầu tư vào hệ thống cách âm để luôn đảm bảo các buổi tiệc luôn diễn ra trong không khí long trọng và riêng tư.

Trang trí nhã nhặn, tinh tế

Đừng nghĩ rằng nhà hàng tiệc cưới phải được trang trí thật lung linh với những gam màu lãng mạn như hồng, xanh đỏ… và lạm dụng quá nhiều chi tiết. Một không gian đẹp không nhất thiết phải thật nổi bởi những màu nổi và trang trí quá đà. Ngày nay, mọi người thường yêu thích sự đơn giản nhưng tinh tế, nhã nhặn vì vậy bạn nên tập trung vào việc trang trí sao cho không gian của mình thật cuốn hút và sang trọng với những điểm nhấn hút mắt. Điều này sẽ giúp mọi người có ấn tượng và nhớ đến nhà hàng của bạn lâu hơn.

Tóm lại, để đạt tiêu chuẩn nhà hàng tiệc cưới sang trọng, bạn cần chú ý vào những yếu tố được liệt kê ở trên. Thương trường là chiến trường, để cạnh tranh lại với đối thủ và thành công, bạn cần nắm bắt xu hướng của người tiêu dùng và đáp ứng nhu cầu do họ đề ra. Hy vọng bài viết này sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích và giúp bạn định hình kế hoạch xây dựng nhà hàng tiệc cưới của mình.

Tham khảo thêm một số bài viết về tiêu chuẩn trang trí ngay đây :

Thiết Kế Quầy Bar Mini Trong Nhà

Nhà phong cách hiện đại không thể thiếu không gian quầy bar mini để khách đến chơi, trải nghiệm thức uống. Đồng thời, không gian này còn cấp là điểm nhấn giúp cho gian nhà thu hút ánh nhìn của mọi người. Quầy bar mini cần chú trọng thiết kế kiểu dáng, kích thước nhằm giúp cho không gian thêm nổi bật, mang đến cho gia đình bạn những trải nghiệm tuyệt vời.

Kích thước phù hớp cho quầy bar mini

Chủ nhà cần chú ý đến kích thước quầy bar mini khi thiết kế và xây dựng để thành viên trong nhà thoải mái sử dụng. Kích thước quầy bar mini được xác định bao gồm kích thước bền mặt quầy, chiều dài và chiều cao của quầy tính từ mặt đất lên.

Kích thước đảm bảo chiều rộng tối thiểu là 90cm và chiều cao khoảng 1,1m trở xuống. Còn đối với quầy bar một tầng, khoảng 0,8m và 10,5m đối với quầy bar 2 tầng. Đồng thời, khoảng cách ít nhất giữa hai tầng là 25cm.

Kích thước quầy bar mini

Kích thước quầy bar mini cần thiết kế đúng chuẩn hiện nay
(Ảnh: Nguồn Internet)

Bên cạnh đó, chủ nhà cũng cần quan tâm đến độ sâu của mặt quầy bar. Chủ nhà nên dựa vào chức năng của mỗi quầy bar để quyết định kích thước sao cho đúng chuẩn. Hiện nay, độ sâu mặt quầy bar theo đúng chuẩn ít nhất phải đạt 40-60 cm.

Đặc biệt, khi xây dựng và thiết kế quầy bar mini, chủ nhà cũng cần quan tâm diện tích tổng thể của ngôi nhà, vì nó sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến kiểu dáng, kích thước dự tính ban đầu của quầy bar. Đối với những nhà có quy mô mặt bằng nhỏ, chủ đầu tư nên chọn những mẫu quầy bar hình chữ nhật có kích thước vừa phải để tiết kiệm diện tích. Đặc biệt, chủ đầu tư cũng có thể lựa chọn mẫu quầy bar hình chữ L, chữ U vì hình dáng này giúp tiết kiệm được kha khá diện tích.

Còn đối với những nhà có quy mô lớn hơn, kích thước của quầy bar mini cũng phải đòi hỏi phải rộng và lớn theo. Nếu chủ đầu tư lựa chọn những mẫu quầy bar quá nhỏ thì nó sẽ bị lọt thỏm ngay trong không gian rộng lớn, gây ra sự mất cân đối. Chính vì vậy, chủ đầu tư ngôi nhà có quy mô lớn phải chọn những kiểu quầy bar trông đồ sộ và thật ấn tượng để biến chúng thành điểm nhấn đặc biệt.

Vật liệu tạo thành nên quầy bar mini

Yếu tố thứ hai làm nên một quầy bar mini đẹp và chất lượng nằm ở chất liệu cấu thành. Chất liệu sẽ quyết định quầy bar của bạn có bền hay không. Tính thẩm mỹ của quầy bar sẽ được tôn lên nếu lựa chủ nhà biết cách chọn đúng vật liệu phù hợp. Đặc biệt, mặt bàn quầy bar là nơi khách đến nhà chơi nhìn thấy đầu tiên và cũng là vị trí thường xuyên tiếp xúc với rượu, rất dễ hư hỏng trong thời gian ngắn nên bạn phải chọn vật liệu kỹ càng. Hãy ưu tiên những chất liệu chống nước và có khả năng chịu mài mòn cao, ví dụ như: gỗ laminate, đá nhân tạo, đá granite…

Vật liệu quầy bar mini

Vật liệu quầy bar mini cần được đầu tư tốt
(Ảnh: Nguồn Internet)

Ánh sáng và không gian ở quầy bar mini

Quầy bar là nơi các thành viên trong nhà thường xuyên sử dụng để tận hưởng thức uống cũng là không gian chung để sinh hoạt nên cần thiết kế ánh sánh phù hợp nhất. Bạn có thể xây dựng thêm cửa sổ ngay tại không gian quầy bar mini để tạo nên sự thoáng mát và gần gũi với thiên nhiên. Bên cạnh đó, quầy bar là nơi xếp rất nhiều thiết bị, dụng cụ pha chế, nguyên liệu… nên đòi hỏi không gian tiết kiệm một cách tối đa, sử dụng một cách hợp lý nhất.

Cách bố trí khu vực phía sau quầy bar

Khu vực phía sau quầy bar mini cũng cực kỳ quan trọng vì đó là nơi tập trung ánh nhìn nhiều nhất. Cách bố trí và sắp xếp của bạn phải làm sao cho thật tinh tế để gây được ấn tượng cho khách. Thông thường, cách bố trí khu vực phía sau quầy bar ấn tượng nhất là chia chúng thành 2 phần. Phía trên bạn nên trang trí bằng những đồ vật độc đáo cùng kiểu thiết kế kiến trúc lạ mắt, còn riêng phía dưới là nơi trưng bày các loại rượu, đồ uống.

Diện Tích Phòng Bếp Bao Nhiêu Là Hợp Lý?

Bếp là không gian giữ lửa cho bất kỳ ngôi nhà nào. Đây không đơn giản chỉ là không gian nấu nướng của gia đình mà còn góp phần tạo nên sự ấm cúng và hạnh phúc, gắn kết các thành viên lại gần nhau hơn. Chính vì vậy, quy trình thiết kế và xây dựng phòng bếp không được thực hiên sơ xài, qua loa mà phải chú trọng từng chi tiết. Đặc biệt là lưu ý về yếu tố diện tích để đảm bảo hài hòa và cân đối nhất.

Diện tích không gian bếp đúng chuẩn

Mỗi ngôi nhà sẽ có diện tích khác nhau nên diện tích xây dựng cho không gian bếp cũng khác nhau. Bếp còn phải phụ thuộc vào diện tích tổng thể và kết cấu ngôi nhà để tạo nên sự cân đối và hài hòa. Hiện nay, không gian bếp thường có có diện tích 12m2, 15m2, 20m2, 25m2. Đây là những kích thước được nhiều khách hàng lựa chọn nhiều nhất. Đồng thời, nó cũng là diện tích phòng bếp tiêu chuẩn hiện nay.

diện tích phòng bếp

Diện tích phòng bếp thay đổi linh hoạt theo diện tích ngôi nhà
(Ảnh: Nguồn Internet)

Tuy nhiên, diện tích trên không phải là bắt buộc mà bạn hoàn toàn có thể linh động thay đổi theo ngôi nhà của mình. Đầu tiên, bạn nên tiến hành đo đạc thật cẩn thận sau đó phân chia khu vực hợp lý để chừa không gian cho các phòng như phòng tắm, phòng vệ sinh và phòng khách hợp lý nhất. Sau đó, tính toán cho không gian bếp cân đối.

Đồng thời, kích thước tiêu chuẩn cho không gian bếp của một ngôi nhà còn dựa trên chiều cao của người hay làm bếp nhất trong nhà. Thông thường, người phụ nữ sẽ đảm nhận công nhận bếp núc trong các gia đình Việt. Ngoài ra, chiều cao còn phải điều chỉnh cho phù hợp với chiều cao tủ bếp, bồn rửa…

Đặc biệt, bạn nên lưu ý khoảng cách từ sàn bếp đến mặt bàn. Con số 80-90 cm là hợp lý. Riêng khoảng cách giữa tủ bếp trên và dưới khu vực khoang chậu rửa, và khu vực khác từ 40 – 60 cm. Đối với các thiết kế bếp cữ U hoặc có 2 tủ bếp phía dưới song song, khoảng cách lý tưởng là 1,2m. Khoảng cách này giúp 2 người trở lên di chuyển và hoạt động dễ dàng.

Những lưu ý khi thiết kế không gian bếp

Khi tiến hành thiết kế một phòng bếp, bạn cần đảm bảo tính an toàn và thuận tiện. Những chi tiết sau không nên bỏ qua:

• Không thiết kế cửa sổ gần bếp nấu
• Không bố trí màn cửa gần bếp nấu
• Thiết kế đủ ánh sáng tự nhiên và lưu thông không khí tốt
• Bố trí đèn chiếu sáng ở bất cứ nơi nào mà có thể làm việc ở đó
• Thiết kế không gian lưu trữ vật dụng bếp đầy đủ và dễ sử dụng
• Lắp đặt đầy đủ các thiết bị cần thiết điện cần thiết

thiết kế phòng bếp

Phòng bếp khi thiết kế cần lưu ý nhiều chi tiết
(Ảnh: Nguồn Internet)

Màu sắc không gian bếp trong nhà

Màu sắc sơn cho không gian bếp cũng là yếu tố quan trọng quyết định đến tính thẩm mỹ. Bạn cần lưu ý khi phối hợp màu sắc trong phòng bếp của mình. Nếu nội thất phòng bếp quá nhiều màu sắc, một gam tường màu trung tính hoặc màu trắng sẽ là phông nền hoàn hảo. Bạn chó thể sơn bếp màu trắng vì gam màu này dễ dàng ăn khớp với bất kì đồ vật nào trong căn bếp, đồng thời không mất đi vẻ sang trọng, thoáng và sáng.

Ngược lại, nếu nội thất rtrong không gian phòng bếp của bạn có vẻ trầm và bạn muốn nó sinh động hơn. Hãy thêm vài màu sắc yêu thích làm điểm nhấn cho mảng tường. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế những màu sắc quá đậm, quá sặc sỡ bởi vì nếu sơn toàn bộ sẽ khiến căn bếp trở nên chói mắt.

Đối với không gian phòng bếp nhỏ, bạn nên sơn tường màu sáng kết hợp với các món đồ nội thất bằng gỗ tự nhiên hoặc gỗ công việc. Điều này sẽ tạo nên nên không gian thông thoáng và rộng rãi hơn bao giờ hết.

Còn đối với không gian phòng bếp rộng, bạn có thể kết hợp thêm tủ bếp, bàn ăn, tủ lạnh và một số đồ trang trí yêu thích. Gam màu đen, xanh hoặc đỏ sẽ là sự lựa chọn thông minh để không bị lộ vết thực phẩm, màu khói giúp không gian bếp luôn sạch sẽ.

Escuela ATB chúc các bạn có một căn phòng bếp như ý

Điểm Qua Phong Cách Trang Trí Quán Ăn Ấn Tượng Năm 2018

Thiết kế quán ăn đòi hỏi mắt thẩm mỹ và sự cập nhật nhanh chóng xu hướng hiện hành. Kinh doanh nhà hàng, chủ đầu tư cần có tư duy về màu sắc, phân bố không gian, lựa chọn nội thất, vật dụng trang trí và cần nhất là hiểu rõ về phong cách mà quán ăn, nhà hàng hướng đến. Trong bài viết sau, chúng ta sẽ cùng điểm qua một số cách trang trí quán ăn ấn tượng, hứa hẹn sẽ rất được yêu thích trong năm 2018.

Thiết kế quán ăn Nhật Bản

Quán ăn Nhật Bản là kết hợp giữa cổ điển và hiện đại sao cho đảm bảo sự tinh tế và hài hoà. Thiết kế quán ăn Nhật Bản cần chú trọng yếu tố không gian mở đễ tạo sự thoáng đãng. Cửa sổ, cửa chính rộng và không bị cản trở. Vách ngăn được sử dụng để phân chia khu vực, tạo nên không gian mới rộng rãi hơn.

Kiến trúc Nhật ưa chuộng vật liệu có nguồn gốc từ thiên nhiên, đặc biệt là gỗ do có thể truyền tải được tinh thần mộc mạc, đơn giản mà vẫn rắn rỏi như chính con người Nhật. Ngoài ra, chủ quán ăn có thể phối hợp thêm những loại vật liệu khác như giấy dán, gốm…

quán ăn nhật

Nên sử dụng chất liệu gỗ khi thiết kế quán ăn Nhật Bản (Nguồn ảnh: Internet)

Màu phổ biến trong thiết kế quán ăn Nhật thường là màu gỗ nhạt, màu nâu, màu kem… tạo cảm giác dễ chịu và thoải mái.

Thiết kế quán ăn Hàn Quốc

Không gian quán ăn Hàn Quốc chú trọng sự ấm cúng và gần gũi như chính con người xứ sở kim chi.

Đồ nội thất phong cách quán ăn Hàn Quốc chủ yếu là bằng gỗ. Bàn ghế thường là gỗ nhằm tạo cảm giác gần gũi, thoải mái và không kém phần sang trọng. Một số quán ăn còn tạo điểm nhấn bằng màu sơn tường, những bức tranh treo tường và đồ dùng đậm phong cách Hàn.

Phong cách thiết kế nội thất quán ăn Hàn Quốc sử dụng nhiều gam màu đa dạng tuy nhiên màu chủ đạo vẫn là sắc màu trang nhã như trắng, vàng, kem… với chất liệu phong phú và mang tính thẩm mỹ cao.

quán ăn hàn quốc

Tường trắng được sử dụng cho quán ăn Hàn Quốc (Nguồn ảnh: Internet)

Thiết kế quán ăn chay Việt Nam

Thiết kế quán ăn chay cần lưu ý tận dụng các chất liệu sau:

Chất liệu gỗ

Thiết kế nội thất quán ăn chay lấy sự thanh tịnh, gần gũi với thiên nhiên làm “kim chỉ nam”. Vì thế, chất liệu gỗ hoặc màu gỗ là lựa chọn không thể thích hợp hơn bởi có tính chất mộc mạc và ấm áp.
Bên cạnh việc sử dụng bàn ghế gỗ, nhiều quán ăn còn lắp đặt trần nhôm giả gỗ nhằm tiết kiệm kinh phí, do chi phí gỗ hiện nay rất đắt đỏ. Cấu tạo từ hợp kim nhôm, trần nhôm được sơn tĩnh điện giả màu gỗ, bền màu và mang lại hiệu ứng y hệt như gỗ thật.

Một lợi ích khác từ trần nhôm giả gỗ là hạn chế sự tiếp xúc và trú ẩn của côn trùng. Vật liệu này còn có khả năng cách âm và chịu nhiệt cao, đem lại không gian yên tĩnh, mát mẻ đúng tiêu chí mà một quán ăn chay hướng đến.

Hoa sen

Sen là loài hoa đặc trưng trong Phật giáo và xuất hiện ở bất cứ ngóc ngách nào trong các chùa chiền, quán ăn chay… Sen là loài hoa thuần khiết, tượng trưng cho sự thanh cao, không vướng bụi trần nên nghiễm nhiên trở thành cảm hứng chủ đạo cho lối bài trí nội thất quán ăn chay.

quán ăn chay việt

Sen là cảm hứng chủ đạo khi thiết kế quán ăn chay Việt Nam (Nguồn ảnh: Internet)

Khi thiết kế nội thất cho quán ăn chay, nên tận dụng tranh thêu với dáng sen để treo trên tường. Đặt một lu đầy hoa sen nở rộ, ngát hương ở giữa quán ăn cũng không phải ý tưởng tồi (nếu có không gian rộng). Thực khách vừa an nhiên thưởng thức những món chay ngon miệng, vừa được thả hồn giữa không gian sực nức hương sen. Đây quả thật là một trải nghiệm vô cùng thú vị!

Tượng Phật

Để tạo nên không gian mang đậm phong vị Phật giáo, không gì thích hợp là trang trí quán ăn bằng vài bức tượng Phật. Chỉ cần bố trí tượng Phật ở những nơi dễ thấy, không gian lập tức trở nên tôn nghiêm và hướng Phật hơn, mang đến cho thực khách cảm giác an lành và được chở che.

Không chỉ vậy, bạn có thể phát nhạc Phật giáo (có lời hoặc không lời). Những giai điệu du dương, êm ái, lời nhạc hướng thiện sẽ khơi gợi ý niệm thanh tịnh trong lòng thực khách.

Xem thêm: Những lưu ý khi thiết kế quán ăn không gian nhỏ

Lưu Ý Cần Nhớ Khi Thiết Kế Quán Ăn Có Không Gian Nhỏ

Nhiều người thường cho rằng nhà hàng, quán ăn có diện tích hẹp, không gian nhỏ là một bất lợi, khó lôi kéo khách. Phải chăng quán ăn có diện tích khiêm tốn sẽ luôn thất bại khi kinh doanh? Làm thế nào để nới rộng diện tích bằng một số thủ pháp về thiết kế và bài trí hình thức bên trong? Bài viết sau sẽ cùng bạn tìm hiểu về những tiêu chuẩn thiết kế quán ăn không gian nhỏ sao cho hiệu quả nhất.

Thực tế cho thấy, quán ăn nhỏ có kinh phí đầu tư ban đầu thấp, vốn lưu động thấp, nhân viên ít, dễ cho công tác quản lý… Mặc dù số lượng ghế ngồi không nhiều nhưng lại có khả năng sinh lợi cao do vòng quay bàn nhanh.

quán ăn nhỏ

Quán ăn không gian nhỏ có gây bất lợi cho kinh doanh?
(Nguồn ảnh: Internet)

Ngoài ra, với mức độ đô thị hóa ngày càng “chóng mặt”, diện tích xây dựng bị thu hẹp nên tư duy của các chủ đầu tư kinh doanh cũng dần đổi khác: Kinh doanh nhà hàng không cần quy mô quá bề thế. Sau đây là một số phương pháp khai thác yếu tố tưởng chừng như bất lợi này để sinh lời tốt nhất cho công việc kinh doanh quán ăn của bạn.

Chọn vị trí

Quán ăn với bất cứ quy mô lớn nhỏ nào thì vị trí xây dựng vẫn là yếu tố quan trọng cần xem xét kỹ. Đối với những quán ăn nhỏ, việc lựa chọn vị trí sẽ dễ dàng hơn so với quán ăn, nhà hàng quy mô lớn. Nhìn chung, bạn vẫn nên tuân theo nguyên tắc lựa chọn những đường phố đông người qua lại hoặc gần các trung tâm thương mại, điểm tham quan du lịch… để dễ thu hút khách đến ăn hơn.

Thiết kế không gian

Quán ăn dù nhỏ nhưng vẫn đòi hỏi sự thoải mái cho thực khách khi dùng bữa. Phòng ăn là “trái tim” của quán ăn; do đó, những ý tưởng độc đáo, mới lạ về thiết kế, bài trí phải được thể hiện rõ nét ở khu vực trung tâm này. Sau đây là một số lưu ý để xử lý không gian hẹp hiệu quả hơn.

Phân bổ không gian hợp lý

Nếu bạn đặt quá nhiều bàn ăn vào một không gian chật hẹp sẽ khiến thực khách có cảm giác ngột ngạt, nhồi nhét, nhân viên phải chen lấn, đụng chạm lẫn nhau để phục vụ… Chủ quán ăn nên dành khoảng 50 – 60% diện tích cho khu vực phục vụ, 30% cho khu vực bếp, phần không gian còn lại dành cho khu vực kho và văn phòng.

không gian quán ăn nhỏ

Quán ăn dù nhỏ cũng phải đủ chỗ cho thực khách ngồi thoải mái
(Nguồn ảnh: Internet)

Thông thường, chủ đầu tư nên dành 1,4 -1,8 m2 cho mỗi chỗ ngồi, mỗi bàn cách nhau 24-30 inch (1 inch = 2,54cm). Với diện tích đủ rộng này, thực khách sẽ cảm thấy thoải mái và thuận tiện cho nhân viên phục vụ di chuyển.

Ngoài ra, thay vì dùng các vách ngăn kín, bạn hãy thử sử dụng bình phong, rèm kéo… để phân chia không gian nhà hàng. Điều này sẽ đảm bảo tính riêng tư giữa các không gian và khiến quán ăn của bạn trông rộng rãi hơn.

Bố trí ánh sáng hài hòa

Đối với quán ăn có diện tích khiêm tốn, nên chọn các loại đèn theo xu hướng tối giản, không quá cầu kì, tránh gây rối mắt. Bạn nên sử dụng hệ thống chiếu sáng đồng bộ đặt ở những vị trí trung tâm để chiếu sáng cả quán ăn mà không cần tốn quá nhiều bóng đèn.

đèn cho quán ăn nhỏ

Không nên sử dụng đèn chùm cỡ lớn cho quán ăn nhỏ
(Nguồn ảnh: Internet)

Ưu tiên màu sáng

Mặt bằng nhỏ hẹp đôi khi đồng nghĩa với chiều cao hạn chế. Một gợi ý hữu ích là màu tường nên có tông tươi sáng hơn so với màu vật dụng nội thất 4,5 tông. Để tăng chiều sâu cho không gian, khi thiết kế quán ăn nên lựa chọn màu sơn tường, trần và gạch lát cùng tông với nhau.

Trang trí theo tiêu điểm

Để làm giảm sự tập trung của khách hàng vào không gian, bạn nên cố gắng tạo một điểm nhấn nhất định cho quán ăn. Ví dụ như một bức tường đậm màu hay sử dụng vật liệu đặc biệt để thu hút sự chú ý của khách hàng. Gương hay các bề mặt đánh bóng cũng sẽ giúp nới rộng không gian hiệu quả cho quán ăn của bạn.

Tìm Hiểu Tiêu Chuẩn Thiết Kế Khách Sạn Mới Nhất Hiện Nay

Khách sạn dù quy mô nhỏ hay lớn đều phải tuân thủ một số quy tắc nhất định về vị trí, hệ thống buồng phòng, nội thất… Vậy cụ thể các tiêu chuẩn thiết kế khách sạn mới nhất hiện nay được quy định như thế nào? Cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn là những quy định được Tổng cục Du lịch ban hành, với mục đích phân cấp, đánh giá, quản lý các loại dịch vụ kinh doanh khách sạn hiện nay. Do loại hình khách sạn khá đa dạng nên các tiêu chuẩn thiết kế khách sạn cũng rất phong phú, phụ thuộc vào từng loại hình khách sạn từ tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 4 sao, 5 sao đến khách sạn mini… Tuy nhiên, dù là tiêu chuẩn xây dựng cho loại hình khách sạn nào thì cũng vẫn có những yêu cầu chung nhất về quy mô, nội thất… Khi xây dựng, thiết kế, chủ đầu tư cần tuân theo các tiêu chuẩn này thì khách sạn mới được được phép đi vào hoạt động. Các tiêu chuẩn thiết kế khách sạn mới nhất hiện nay gồm:

1. Về sắp xếp công năng sử dụng

Thiết kế khách sạn cần đầy đủ các khu buồng ngủ, khu công cộng, hành chính… để đáp ứng công năng sử dụng của khách sạn và nhu cầu của khách du lịch, công tác, giao dịch, thương mại, nghỉ ngơi,… Các khu vực cần có sự phân chia một cách linh động, rõ ràng tạo nên tổng thể chuyên nghiệp.

khách sạn 5 sao
Thiết kế khách sạn cần đầy đủ các khu vực để đáp ứng nhu cầu sử dụng của khách

Quy mô khách sạn bao gồm số lượng phòng tiêu chuẩn, thiết kế sảnh, các khu vực dịch vụ chức năng như nhà hàng, quầy bar, hồ bơi… tất cả đều phải đáp ứng theo tiêu chuẩn thiết kế khách sạn được ban hành. Đối với khu vực sảnh, công trình cần có không gian vừa đủ rộng, thông thoáng, đặc biệt phong cách bài trí nội thất ở khu vực này cần phải chuyên nghiệp, hạn chế những thiết kế rườm rà, phản cảm.

2. Về vị trí, kết cấu

Khách sạn phải được xây dựng trên mặt bằng có vị trí thuận lợi, nhu cầu đón tiếp khách như các thành phố lớn, các điểm du lịch thuận tiện cho việc đi lại, các dịch vụ công cộng xung quanh phát triển. Ngoài ra, kết cấu của công trình phải linh hoạt, phải có khu để xe cho khách, cho nhân viên với diện tích khoảng 30 – 50% tổng số buồng.

3. Về số lượng phòng

Tùy vào hạng sao, tiêu chuẩn của khách sạn mà số phòng ngủ có thể tăng đều từ 10 – 100 phòng. Số lượng phòng ăn, bar, phòng tiệc cũng được linh hoạt theo quy mô khách sạn. Các phòng ngủ phải được đặt từ tầng 2 trở lên, không đặt xen kẽ với phòng bếp, máy móc. Lối đi hành lang vào các phòng cũng phải được trải thảm.

buồn phòng chuẩn 5 sao

Số lượng phòng khách sạn được bố trí tùy theo hạng sao, quy mô của khách sạn

4. Về thiết kế nội thất, ngoại thất

Thiết kế nội thất khách sạn phải hướng đến sự sang trọng, lịch sự và có sự thống nhất trong toàn bộ công trình. Màu sắc nên nhẹ nhàng, trang nhã để tạo ra không gian nghỉ ngơi thoáng đãng và thư thái cho khách. Hệ thống trang thiết bị đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, được sắp đặt hợp lý cho từng khu vực chức năng riêng.
Ngoại thất khách sạn phải đẹp, có sân vườn, tiểu cảnh để khách có không gian trong lành, hòa nhập với thiên nhiên.
không gian thoán mát trong tại khách sạn

Khách sạn cần có không gian để du khách tận hưởng không gian trong lành, hòa nhập với thiên nhiên

5. Về quy trình thiết kế

Quy trình thiết kế khách sạn bao gồm:

– Khảo sát hiện trạng công trình.

– Lên các ý tưởng thiết kế, bố trí layout.

– Thống nhất với chủ đầu tư về phương án thiết kế, phong cách thiết kế.

– Tiến hành thiết kế hồ sơ chi tiết (một bản hồ sơ thiết kế chi tiết sẽ bao gồm: bản vẽ kiến trúc, kết cấu, điện nước, dự toán chi phí).

– Bàn giao hồ sơ và thanh lý hợp đồng.

– Giám sát quyền tác giả.

– Kiểm định bản vẽ hoàn công.

Đó là một số tiêu chuẩn thiết kế khách sạn mới nhất mà bạn có thể tham khảo để áp dụng khi có nhu cầu xây dựng, kinh doanh khách sạn. Khách sạn thiết kế theo các tiêu chuẩn chung sẽ phát huy được hết công năng, thẩm mỹ, sức thu hút của nó, mang lại lợi ích kinh doanh cho chủ đầu tư.

Xem thêm: Tiêu chuẩn về thiết kế nhà hàng ăn uống

Những Lưu Ý Khi Thiết Kế, Bố Trí Quầy Bar Trong Nhà Hàng, Cà Phê

Thiết kế và bố trí quầy bar như thế nào cho thuận tiện trong quá trình làm việc của nhân viên cũng như việc phục vụ khách hàng được tốt nhất là điều mà bất cứ chủ nhà hàng, cà phê nào cũng phải quan tâm. Với người làm công việc thiết kế các mô hình nhà hàng, cà phê thì việc am hiểu về vấn đề này càng quan trọng. Vậy những lưu ý khi thiết kế, bố trí quầy bar trong nhà hàng, cà phê là gì? Hãy cùng Escuela ATB tìm hiểu điều này.

Kiểu dáng quầy bar

Trong các nhà hàng và quán cà phê hiện nay, quầy bar thường là kiểu đường thẳng hay hình chữ L, O hoặc U được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, việc chọn thiết kế quầy bar theo kiểu dáng nào còn phải phụ thuộc vào vị trí đặt quầy bar của nhà hàng hoặc quán cà phê đó.

Hình mẫu kiểu dáng quầy Bar

Kiểu dáng quẩy Bar

Kiểu dáng của một quầy Bar là một trong những tiêu chuẩn thiết kế hàng đầu trong các mô hình kinh doanh Nhà Hàng Khách Sạn. Nhắm đúng đối tượng khách hàng, hợp xu hướng mới… là tiêu trí thiết yếu trong kinh doanh.

Kích thước quầy bar

Hiện tại quầy bar 2 tầng được sử dụng phổ biến hơn quầy bar 1 tầng nhờ vào sự tiện lợi. Thế nên, làm sao để chiều cao của quầy bar 2 tầng hợp lý là điều mà người thiết kế cần tính toán, bởi chỉ khi chiều cao hợp lý thì tầng 1 của quầy bar mới tiện cho nhân viên pha chế và tầng 2 sẽ dễ dàng phục vụ thức uống cho khách. Theo tiêu chuẩn hiện nay thì khoảng cách 2 tầng của quầy bar phải cách nhau ít nhất là 25cm để có không gian sắp xếp đồ đạc, chiều dài bàn quầy bar phụ thuộc vào quy mô nhà hàng hoặc cà phê, còn chiều rộng mặt bàn quầy bar tầng 2 nằm trong khoảng từ 40 – 60cm.

Bố trí trạm pha chế

Không giống với quầy bar trong club, quầy bar nhà hàng, cà phê sẽ có ít trạm pha chế hơn và thường chỉ có 1 – 2 trạm pha chế. Thông thường, mỗi trạm pha chế sẽ có 1 chậu rửa, 1 thùng đá, 1 thùng rác, các rail và rack đặt chai rượu, kệ ly, nguyên liệu pha chế,…Đặc biệt, chậu rửa quầy bar là loại đế phẳng để tránh việc va đập, nghiêng đổ.

Bố trí trạm pha chế

Trạm pha chế phù hợp

Vật liệu làm mặt bàn quầy bar

Mặt bàn quầy bar là nơi tiếp xúc với rượu và cũng là nơi mà các bartender biểu diễn các động tác pha chế, có thể có lửa nên phải được làm bằng chất liệu chống nước cũng như chịu mài mòn. Vậy nên, gỗ laminate, đá nhân tạo thường là vật liệu được sử dụng để làm mặt bàn quầy bar.

Thiết kế đường dây điện riêng

Ngay tại quầy bar, các nhân viên thường sử dụng những thiết bị điện có công suất khá cao và liên tục mở ngắt nên phải thiết kế đường dây điện riêng dành cho khu vực này để tránh hiện tượng đoản mạch điện cũng như va chập.

Chú ý đến khu vực phía sau quầy bar

Phía sau quầy bar là tầm nhìn của khách hàng nên phải bố trí sao cho gọn gàng và tinh tế để tạo ấn tượng tốt. Và theo một số chuyên gia trong ngành, quầy bar sẽ trở nên ấn tượng nếu được chia làm 2 phần. Phần trên sẽ dùng những đồ vật lạ mắt, độc đáo để trang trí; Phần dưới sẽ dùng để trưng bày rượu.

Ghế quầy bar

Ghế quanh khu vực quầy bar phải là loại ghế ngồi cao và có lưng dựa để khách hàng thoải mái hơn khi ngồi ở khu vực này thưởng thức đồ uống. Bên cạnh đó, phải chú ý khoảng cách giữa mặt ghế và bàn sao cho phù hợp, khoảng cách này 25cm thì sẽ thuận tiện cho khách hàng.

Hi vọng những lưu ý khi thiết kế, bố trí quầy bar trong nhà hàng, cà phê trên đây sẽ hữu ích với những ai đang có ý định lấn sân vào lĩnh vực thiết kế nhà hàng, cà phê.