Tiêu Chuẩn Thiết Kế Bếp Ăn Công Nghiệp

Tiêu chuẩn thiết kế bếp ăn công nghiệp bao gồm những yếu tố nào, cần đảm bảo vấn đề gì? Đây là thắc mắc chung của rất nhiều người, nhất là những ai đang có ý định mở quán ăn, nhà hàng hoặc đang làm việc trong lĩnh vực Nhà hàng – Khách sạn. Cùng tìm hiểu về tiêu chuẩn thiết kế bếp ăn công nghiệp qua bài viết dưới đây.

Khu bếp là khu vực rất quan trọng trong toàn bộ hoạt động của một quán ăn, nhà hàng, khách sạn, bếp ăn công nghiệp, cho ra món ăn phục vụ nhu cầu ăn uống của rất nhiều người. Do đó, thiết kế bếp ăn công nghiệp phải đáp ứng một số tiêu chuẩn nhất định, tạo ra không gian lý tưởng để các Đầu bếp, Phụ bếp làm việc dễ dàng, thuận tiện, nhanh chóng cho ra món ăn chất lượng, phục vụ thực khách. Vậy thiết kế bếp ăn công nghiệp cần đảm bảo các tiêu chuẩn gì?

không gian bếp tiêu chuẩn

Không gian khu bếp nhà hàng phải đáp ứng một số tiêu chí nhất định để việc nấu ăn được diễn ra thuận lợi

1. Về không gian bếp

Không gian khu vực nấu nướng và khu vực ăn uống của khách phải cân xứng với nhau, đảm bảo tận dụng tối đa diện tích sử dụng. Nhiều nhà hàng lớn thiết kế khu vực nấu nướng riêng biệt ở 1 tầng và khu vực ăn uống ở những tầng khác (áp dụng cho các nhà hàng có không gian có ưu thế về chiều cao, có nhiều tầng). Trong trường hợp thiết kế bếp nhà hàng hay bếp ăn nhỏ thì cần lựa chọn và phân chia không gian cho phù hợp.

2. Về ánh sáng nhà bếp

Khu vực bếp nên tận dụng ánh sáng tự nhiên và nếu cần, có thể lắp đặt thêm các thiết bị chiếu sáng ở vị trí phù hợp. Trong quá trình nấu nướng, Đầu bếp phải thường xuyên sử dụng dao, kéo, theo dõi màu sắc món ăn, kiểm tra nguyên vật liệu, thiếu ánh sáng dễ dẫn đến những nhầm lẫn trong thao tác của Đầu bếp và các nhân sự khác.

3. Hệ thống thông gió nhà bếp

Hệ thống thông gió cũng là một trong những yếu tố quan trọng trong thiết kế bếp ăn vì nếu trong quá trình nấu nướng sẽ tản ra nhiệt lượng và mùi thức ăn, khiến không gian bị nóng bức và bí. Các loại máy hút mùi, khử mùi là sự lựa chọn hàng đầu của các chủ nhà hàng. Tuy nhiên, cần lựa chọn các loại máy phù hợp với không gian bếp để mang lại hiệu quả khử mùi tốt nhất mà không gây tốn kém.

hệ thống thông gió nhà bếp

Khu vực Bếp phải có hệ thống thông gió để hạn chế nhiệt lượng, mùi thức ăn

4. Phân chia các khu vực trong bếp ăn công nghiệp phù hợp

Khu vực bếp nhà hàng thường bao gồm các khu sau: Khu sơ chế thực phẩm, khu gia công tẩm ướp thực phẩm sau sơ chế, khu nấu nướng thực phẩm, khu dọn rửa… Các khu này phải được bố trí, thiết kế hài hòa, phù hợp để các Đầu bếp, Phụ bếp có thể phối hợp với nhau một cách dễ dàng.

5. Lựa chọn thiết bị phù hợp

Các thiết bị cần có trong các bếp ăn công nghiệp cho nhà hàng gồm: Tủ cơm công nghiệp, thiết bị bếp Âu, thiết bị bếp Á, tủ đông, tủ mát, các dụng cụ: xoong, chảo, bát đĩa… Đối với mỗi nhà hàng, tùy thuộc vào đặc thù của từng nhà hàng mà có những thiết bị chuyên dụng riêng. Ví dụ với nhà hàng Âu thì các thiết bị nhà bếp đa phần là thiết bị bếp Âu như: bếp Âu 4 họng, bếp Âu 6 họng, bếp âu 4 họng… Còn đối với nhà hàng Á sẽ sử dụng các thiết bị bếp ăn công nghiệp như: bếp á, bếp hầm, tủ nấu cơm… Tùy thuộc vào quy mô, công suất phục vụ của nhà hàng cũng như không gian khu vực bếp, bạn lựa chọn trang thiết bị có kích cỡ, công suất, tính năng phù hợp, đảm bảo việc nấu ăn diễn ra tiện lợi.

Đó là một số tiêu chuẩn thiết kế bếp ăn công nghiệp do www.escuelaatb.com sưu tầm được mà bạn có thể tham khảo, áp dụng. Nhìn chung, khu vực bếp ăn công nghiệp phải luôn hướng đến sự thuận tiện cho thao tác bếp, giúp mọi hoạt động trong bếp diễn ra suôn sẻ, nhanh chóng và an toàn.

Leave a Comment