Cách Set Up Quán Cà Phê Hoàn Chỉnh Cho Người Mới Bắt Đầu

Kinh doanh quán cà phê tại Việt Nam được nhiều người quan tâm và lựa chọn nhờ lượng khách hàng đông. Từ đó, mô hình quán cà phê cũng xuất hiện ngày càng nhiều kiến cho thị trường này ngày một khó khăn hơn. Người kinh doanh cà phê nếu không có sự chuẩn bị và đầu tư kỹ lưỡng thì khó lòng trụ vững. Đặc biệt là cách set up quán cà phê ngay từ đầu. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ kinh nghiệp set up một quán cà phê hoàn chỉnh đến bạn.

Xác định loại hình quán cà phê

Để xác định được loại hình quán cà phê, đầu tiên bạn phải định vị được đối tượng khách hàng mình muốn hướng đến bởi họ là người đem đến doanh thu và lợi nhuận cho nhà hàng của bạn. Do đó, đừng quên xác định loại hình quán cà phê với các bước nghiên cứu thị trường và đối tượng khách hàng trong quá trình set up.

Set up quán cà phê
Set up quán cà phê trước tiên cần xác định được loại hình quán cà phê
(Ảnh: Nguồn Internet)

Ví dụ, cà phê sách mở ra để hướng tới những người thích đọc sách và chuộng không gian yên tĩnh. Còn cà phê nhạc sống phục vụ người yêu thích ca nhạc. Tùy vào từng dòng nhạc mà cách cách trang trí cũng vì thế mà khác nhau.

Tìm kiếm phong cách thiết kế riêng biệt

Phong cách thiết kế là yếu tố rất quan trọng quyết định sự thành công của một thương hiệu cà phê. Bạn sẽ hoàn toàn thất bại nếu quán không có gì đặc biệt khiến khách hàng có thể lưu tâm. Nhất là khi quán không có được vị trí đắc địa và chất lượng đồ uống thì không hẳn nổi trội.

Đối với những thương hiệu cà phê còn mới, việc làm khách hàng biết và nhớ đến là vô cùng quan trọng. Bạn có thể nhờ đến những đơn thiết kế, thi công chuyên nghiệp triển khai. Đây là giải pháp an toàn với mức chi phí phù hợp nhất. Chắc chắn quán cà phê của bạn sẽ làm khách hàng hài lòng vượt xa cả mong đợi.

Xây dựng menu đồ uống lý tưởng

Tiếp đó, bạn phải lên một danh sách các thức uống phù hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu của quán. Ví dụ, nếu là quán cà phê sách, các loại đồ uống ngoại sẽ không chuộng. Trong khi, mô hình cà phê văn phòng thì bán rất chạy các thức uống hoa quả. Dựa vào những đặc thì này đó, bạn hãy xây dựng menu phù hợp và tìm cho mình một vài nguồn nguyên liệu ổn định. Sự thật là rất nhiều quán cà phê để lại ấn tượng tốt với khách hàng bởi vì menu đồ uống khác biệt.

Menu quán cà phê
Menu quán cà phê cần gây được ấn tượng đến khách hàng
(Ảnh: Nguồn Internet)

Tuyển dụng và đào tạo

Tuyển dụng và đào tạo là một bước vô cùng quan trọng trong quá trình set up quán cà phê. Bước này sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh của quán. Nếu như tìm được những nhân viên tốt thì bạn chắc chắn sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí đào tạo. Hơn nữa, đội ngũ nhân viên trẻ nhiều năng lượng và sẽ mang đế nhiều ý tưởng độc đáo. Đồng thời, nếu nhân sự ổn định và gắn bó lâu dài thì sẽ mang đến nhiều lợi ích do bạn không mất thời gian để dụng và giúp họ hòa nhập, làm quen với công việc.

Xây dựng hệ thống quản lý

Dù có nhân viên tốt nhưng hệ thống quản lý của quán cà phê kém sẽ dẫn đến tình trạng khó khăn trong quá trình tổ chức và làm việc. Trong quy trình set up quán cà phê, bạn phải xây dựng cụ thể các nội dung quản lý sau đây:

  • Nội quy chuẩn cho nhân viên phục vụ, KPI, thưởng phạt rõ ràng
  • Form mẫu và bảng biểu, báo cáo công việc hàng tháng và hàng quý
  • Quy trình đào tạo nhân viên xử lý nhanh nhạy trong các tình huống thực tế
  • Áp dụng các hệ thống quản lý cũng như phần mềm kinh doanh

Nếu như áp dụng tốt hệ thống quản lý vào quán cà phê, chắc chắn bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho doanh nghiệp.