Diện Tích Phòng Bếp Bao Nhiêu Là Hợp Lý?

Bếp là không gian giữ lửa cho bất kỳ ngôi nhà nào. Đây không đơn giản chỉ là không gian nấu nướng của gia đình mà còn góp phần tạo nên sự ấm cúng và hạnh phúc, gắn kết các thành viên lại gần nhau hơn. Chính vì vậy, quy trình thiết kế và xây dựng phòng bếp không được thực hiên sơ xài, qua loa mà phải chú trọng từng chi tiết. Đặc biệt là lưu ý về yếu tố diện tích để đảm bảo hài hòa và cân đối nhất.

Diện tích không gian bếp đúng chuẩn

Mỗi ngôi nhà sẽ có diện tích khác nhau nên diện tích xây dựng cho không gian bếp cũng khác nhau. Bếp còn phải phụ thuộc vào diện tích tổng thể và kết cấu ngôi nhà để tạo nên sự cân đối và hài hòa. Hiện nay, không gian bếp thường có có diện tích 12m2, 15m2, 20m2, 25m2. Đây là những kích thước được nhiều khách hàng lựa chọn nhiều nhất. Đồng thời, nó cũng là diện tích phòng bếp tiêu chuẩn hiện nay.

diện tích phòng bếp

Diện tích phòng bếp thay đổi linh hoạt theo diện tích ngôi nhà
(Ảnh: Nguồn Internet)

Tuy nhiên, diện tích trên không phải là bắt buộc mà bạn hoàn toàn có thể linh động thay đổi theo ngôi nhà của mình. Đầu tiên, bạn nên tiến hành đo đạc thật cẩn thận sau đó phân chia khu vực hợp lý để chừa không gian cho các phòng như phòng tắm, phòng vệ sinh và phòng khách hợp lý nhất. Sau đó, tính toán cho không gian bếp cân đối.

Đồng thời, kích thước tiêu chuẩn cho không gian bếp của một ngôi nhà còn dựa trên chiều cao của người hay làm bếp nhất trong nhà. Thông thường, người phụ nữ sẽ đảm nhận công nhận bếp núc trong các gia đình Việt. Ngoài ra, chiều cao còn phải điều chỉnh cho phù hợp với chiều cao tủ bếp, bồn rửa…

Đặc biệt, bạn nên lưu ý khoảng cách từ sàn bếp đến mặt bàn. Con số 80-90 cm là hợp lý. Riêng khoảng cách giữa tủ bếp trên và dưới khu vực khoang chậu rửa, và khu vực khác từ 40 – 60 cm. Đối với các thiết kế bếp cữ U hoặc có 2 tủ bếp phía dưới song song, khoảng cách lý tưởng là 1,2m. Khoảng cách này giúp 2 người trở lên di chuyển và hoạt động dễ dàng.

Những lưu ý khi thiết kế không gian bếp

Khi tiến hành thiết kế một phòng bếp, bạn cần đảm bảo tính an toàn và thuận tiện. Những chi tiết sau không nên bỏ qua:

• Không thiết kế cửa sổ gần bếp nấu
• Không bố trí màn cửa gần bếp nấu
• Thiết kế đủ ánh sáng tự nhiên và lưu thông không khí tốt
• Bố trí đèn chiếu sáng ở bất cứ nơi nào mà có thể làm việc ở đó
• Thiết kế không gian lưu trữ vật dụng bếp đầy đủ và dễ sử dụng
• Lắp đặt đầy đủ các thiết bị cần thiết điện cần thiết

thiết kế phòng bếp

Phòng bếp khi thiết kế cần lưu ý nhiều chi tiết
(Ảnh: Nguồn Internet)

Màu sắc không gian bếp trong nhà

Màu sắc sơn cho không gian bếp cũng là yếu tố quan trọng quyết định đến tính thẩm mỹ. Bạn cần lưu ý khi phối hợp màu sắc trong phòng bếp của mình. Nếu nội thất phòng bếp quá nhiều màu sắc, một gam tường màu trung tính hoặc màu trắng sẽ là phông nền hoàn hảo. Bạn chó thể sơn bếp màu trắng vì gam màu này dễ dàng ăn khớp với bất kì đồ vật nào trong căn bếp, đồng thời không mất đi vẻ sang trọng, thoáng và sáng.

Ngược lại, nếu nội thất rtrong không gian phòng bếp của bạn có vẻ trầm và bạn muốn nó sinh động hơn. Hãy thêm vài màu sắc yêu thích làm điểm nhấn cho mảng tường. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế những màu sắc quá đậm, quá sặc sỡ bởi vì nếu sơn toàn bộ sẽ khiến căn bếp trở nên chói mắt.

Đối với không gian phòng bếp nhỏ, bạn nên sơn tường màu sáng kết hợp với các món đồ nội thất bằng gỗ tự nhiên hoặc gỗ công việc. Điều này sẽ tạo nên nên không gian thông thoáng và rộng rãi hơn bao giờ hết.

Còn đối với không gian phòng bếp rộng, bạn có thể kết hợp thêm tủ bếp, bàn ăn, tủ lạnh và một số đồ trang trí yêu thích. Gam màu đen, xanh hoặc đỏ sẽ là sự lựa chọn thông minh để không bị lộ vết thực phẩm, màu khói giúp không gian bếp luôn sạch sẽ.

Escuela ATB chúc các bạn có một căn phòng bếp như ý