Tiêu Chuẩn Lắp Hệ Thống Hút Khói Bếp Nhà Hàng

Hệ thống hút khói bếp nhà hàng là một trong những tiêu chuẩn đánh giá khu vực bếp của nhà hàng đó có thật sự chất lượng hay không. Để vừa đảm bảo vệ sinh, vừa đảm bảo an toàn thì nhà hàng phải thật sự chú trọng đến thiết kế máy hút mùi công nghiệp. Trong bài viết sau, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề này, nhằm đem lại tính chuyên nghiệp cao nhất cho bếp nhà hàng của bạn.

Vai trò của hệ thống hút mùi công nghiệp trong bếp nhà hàng

Trong quá trình chế biến thực phẩm thì dù sử dụng lại bếp nào cũng tạo nên cảm giác nóng bức khó tránh. Khói thức ăn khiến đầu bếp cảm thấy ngột ngạt, bí bách trong không gian kín. Vì thế, quạt hút mùi bếp sẽ là thiết bị cần có để tạo môi trường bếp mát mẻ, sạch sẽ và thoáng đãng hơn.

hệ thống hút mùi công nghiệp

(Nguồn ảnh: Internet)

Quạt hút mùi bếp công nghiệp giúp xử lý mùi thức ăn nồng nặc, khó ngửi và các tạp chất gây ô nhiễm môi trường khi chúng ta nấu thức ăn gây ra. Khi môi trường xung quanh thoáng đãng, tươi mát thì người đầu bếp sẽ phát huy tối đa năng lực khứu giác, vị giác, góp phần tạo nên những món ăn chuẩn xác về mùi vị.

Khói bếp tỏa ra tạo nên những vệt ố, mảng đen xấu xí trên tường, gây mất thẩm mỹ. Khi đó, hệ thống hút khói sẽ phát huy tối đa công dụng của nó, bảo vệ toàn diện vẻ mỹ quan cho căn bếp nhà hàng.

Tiêu chuẩn thiết kế quạt hút mùi bếp

Vận tốc gió quạt hút mùi bếp công nghiệp

Vận tốc gió tại miệng hút phải từ 0.2 đến 0.4m/s mới đảm bảo hút khói, mùi hiệu quả.

Tiêu chuẩn thiết kế quạt hút mùi bếp

(Nguồn ảnh: Internet)

Tiếng ồn của hệ thống hút khói

Để hạn chế tiếng ồn khi hoạt động, vị trí neo nên là tường gần thì độ rung sẽ nhỏ nhất. Cánh quạt thì phải đảm bảo độ đồng tâm thì mới tránh được độ rung mạnh, phát sinh tiếng ồn không mong muốn.

Kinh phí motor từ Trung Quốc, Đài Loan có kinh phí gấp 1,5 lần so với Việt Nam nên phải cân nhắc loại thích hợp nhất với túi tiền.

Nếu độ ồn được tạo ra tại các miệng ống thì phải dùng ống tiêu âm được làm từ bông thủy tinh mềm để khi không khí qua lại sẽ không gây ra tiếng ồn.

Độ thẩm mỹ

Đừng chủ quan không xem trọng tính thẩm mỹ của hệ thống hút khói bếp nhà hàng. Quạt hút khói nhà hàng có xu hướng mở và là nơi thực khách có thể quan sát tất cả vật dụng trong bếp rõ ràng nên phải có thiết kế đẹp mắt.

Đèn chiếu sáng

Khi đặt chụp hút khói thì phần này đã che khuất một phần ánh sáng từ đèn, dẫn đến đầu bếp khó thao tác hơn. Vì thế, nên lắp thêm bóng đèn dưới chụp hút. Lưu ý phải là loại đèn chịu nhiệt cao, chịu hơi nước và phải có độ sáng hợp lý.

Công suất quạt hút

1Hp tương đương 1200 m³/h. Lưu lượng được xác định theo biểu thức Q = S x V => V = Q/(Sx 3600) (m/s). V là vận tốc, S là diện tích chụp hút.

S = D x R (giả sử chụp dài 5 m, rộng 0,9m,  S= 5 x 0,9 = 4,5 m²)

Ta chọn motor công suất 3Hp. Như vậy, vận tốc V = (3×1200)/ (4,5 ×3600) = 0,2 (m/s).